Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn một aptomat gia đình tốt

Aptomat bảo vệ những thiết bị điện trong nhà

Aptomat là thiết bị điện được lựa chọn & sử dụng phổ biến tại rất nhiều không gian khác nhau. Đặc biệt, Cb chống giật được dùng rất phổ biến cho các gia đình với vai trò bảo quản an toàn cho thiết bị điện trong gia đình. Mặc dù vậy, để chọn lựa được Aptomat tốt nhất cho hộ gia đình không phải là điều rất dễ. Vậy cách chọn Aptomat gia đình nào là thích hợp nhất? Để giải đáp cho những thắc mắc đó, topic bên dưới sẽ cùng bạn đi tìm hiểu.

Cách chọn lựa CB Aptomat gia đình phù hợp nhất cho căn nhà của bạn

CB Aptomat chống giật là loại cầu dao tự ngắt mạch điện khi gặp các hiện tượng rò điện trong cấu trúc điện nhằm bảo quản cho quý khách hàng khỏi nguy cơ điện giật, phòng chống cháy nổ và những chuyện đáng tiếc xảy ra.

Về nguyên lý để chọn lựa được Aptomat gia đình đó là chọn định mức mạng lưới điện Át chống giật hạ thế theo cơ cấu như sau: IB

IB: nguồn cấp điện làm việc to nhất của các thiết bị điện cần có được bảo vệ cho

Iz: mạch điện hạn chế cho phép của dây cáp điện.

Bình thường, khi chọn giá trị cường độ dòng điện của Cb chống giật lớn hơn giá cả trị của cấu trúc điện làm việc khoảng 20%. Đối với tình trạng xảy ra bởi vì sau khi có điện trở lại, tất cả những thiết bị điện được khởi động cùng 1 lúc, các thiết bị có công suất lớn được sử dụng trong gia đình như: thiết bị máy điều hòa không khí, tủ lạnh, thiết bị máy giặt…nên tổng dòng là rất lớn từ 3-10 lần so với lúc vận hành ổn định tác động tới Aptomat gia đình bảo quản. Chính vì vậy, khi có các sự cố về thiết bị điện diễn ra và ngắt tất cả những thiết bị điện có hiệu suất to, sau khi có điện trở lại thì mới được khởi động lại từng thiết bị điện để giúp đảm bảo an toàn nhất cho những thiết bị điện.

Aptomat bảo vệ những thiết bị điện trong nhà
Aptomat bảo vệ những thiết bị điện trong nhà

Để lựa chọn được Aptomat gia đình cho nhà bạn, bạn cần có lưu ý những tình trạng sau:

Aptomat là thiết bị rất quan trọng trong gia đình nên khi lựa chọn Aptomat thì các bạn nên cân nhắc thật kĩ để lựa chọn được thiết bị cho chính xác. Khi lựa chọn Aptomat gia đình bạn nên cân nhắc & xem xét thật kĩ lưỡng Aptomat gia đình để có thể lựa chọn rất tốt nhất và phù hợp nhất với mong muốn dùng của mình.

Xác định được mong muốn sử dụng: việc xác định mong muốn dùng là rất thiết yếu. Bởi còn tùy từng nhu cầu dùng khác nhau mà bạn có thể chọn lựa được chủng loại Aptomat có công dụng và cương vị thích hợp nhất. Để tránh sự cố chọn lựa những loại CB chống giật có dòng điện cho phép quá cao hoặc quá thấp so với mạng lưới điện của hộ gia đình khiến thiết bị không thể đóng cắt chính xác và gây lãng phí.

Khu vực lắp đặt: khu vực lắp đặt cũng rất quan trọng, bạn nên chú ý đến vị trí lắp đặt Át chống giật tại đâu để có thể lựa chọn được loại Aptomat gia đình chống giật phù hợp nhất.

Chọn Cb chống giật hay Aptomat gia đình thì còn tùy vào nhu cầu dùng & hệ thống những thiết bị điện để xem xét lựa chọn được Aptomat chống giật phù hợp nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách chọn Aptomat gia đình phù hợp với công suất điều hòa

Ngoài việc chọn đặt hàng cho mình chiếc điều hòa thích hợp với diện tích bề mặt phòng lại giảm thiểu tối đa năng lượng điện bạn cũng nên tìm hiểu việc lựa chọn Át chống giật phù hợp với công suất điều hòa nữa nhé. Để chọn aptomat gia đình theo quy cách chúng ta cùng tham khảo sơ qua về cấu tạo của Cb chống giật nhé.

A ) Tiếp điểm

Aptomat gia đình thường có 2 đến 3 chủng loại điểm tiếp xúc, điểm tiếp xúc chính, tiếp điểm phụ & tiếp điểm hồ quang.Với các aptomat nhỏ thì không có tiếp điểm phụ. tiếp điểm thường được làm bằng chất liệu dẫn điện khá tốt, chịu được tác dụng nhiệt độ vì hồ quang sinh ra, thường làm kim loại Ag-W, hoặc Cu-W. Khi ngắt mạch thì điểm tiếp xúc hồ quang khép trước, tiếp theo là điểm tiếp xúc phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại. Có vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, bởi vì đó bảo vệ được tiếp điểm chính. Điểm tiếp xúc phụ được sử dụng để tránh hồ quang cháy lan sang làm hỏng điểm tiếp xúc chính.

B) Hộp hồ quang

Thường dùng các tấm thép chia hộp thành tương đối nhiều ngăn cắt hồ quang thành nhiều đoạn ngắn để dập tắt.

aptomat bảo vệ thiết bị điện
aptomat bảo vệ thiết bị điện

Hướng dẫn lựa chọn CB Aptomat gia đình

Chọn định mức dòng điện cầu dao chống giật hạ thế theo nguyên tắc: IB < In < Iz

IB là mạng lưới điện làm việc lớn nhất của những thiết bị điện cần được bảo vệ.

Iz là dòng giới hạn cho phép của cáp điện.

* Chọn lựa Cb chống giật chủ yếu dựa vào các thông số sau:

Nguồn cấp điện tính toán đi trong mạch điện

Hệ thống điện đoản mạch

Khả năng thao tác có lựa chọn lọc

Ngoài ra chọn lựa Aptomat gia đình còn phải căn cứ vào điều kiện làm việc của phụ tải là CB chống giật không được phép cắt khi có đoản mạch ngắn hạn, thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như hệ thống điện khi mở máy động cơ điện, nguồn điện cực đại trong các phụ tải về công nghệ.

Yêu cầu chung là dòng điện cho phép của các phần tử bảo vệ cho không đươc hẹp hơn mạng điện tính toán của dòng điện. Tùy theo đặc điểm & điều kiện làm việc chi tiết của phụ tải, người ta chỉ dẫn chi tiết chọn cường độ dòng điện của phần tử bảo quản cho bằng 1,25 ; 1,5 hoặc lớn hơn so với mạng điện tính toán trong mạch.

Vậy Aptomat gia đình nào thích hợp với công suất điều hòa nhà bạn ?

Theo kiến thức của chúng tôi việc chọn cầu dao điện cho điều hòa còn tùy vào mạch điện của máy.

Công suất 9000btu: 3,5 – 4A chọn lựa Aptomat 8 – 12A.

Hiệu suất 12000btu: 4 – 5,5 A lựa chọn Aptomat 10 – 16A.

Hiệu suất 18000btu: 6 – 8A lựa chọn Aptomat 16 – 20 A.

Vì đâu nguồn cấp chỉ có 3,5 tới 4A mà lựa chọn CB tới 16A, bởi vì khi máy khởi động dòng sẽ tăng cao đột ngột, đối với thiết bị máy cũ mạng điện cũng tăng lên theo thời gian sử dụng của máy. Cho nên để đảm bảo an toàn về lâu dài khi lắp đặt điều hòa người dùng nên lựa chọn CB Aptomat gia đình như trên là hợp lý nhất.

Aptomat cho điều hòa
Aptomat cho điều hòa

Cách chọn lựa Aptomat gia đình cho bình nóng lạnh

Dùng bình nóng lạnh làm thế nào để an toàn thì không hẳn ai cũng biết. Rất nhiều người cho rằng bình nóng lạnh đã có rơ le tự ngắt nên chủ quan gây ra những trường hợp không may. Tuy vậy bình nóng lạnh không được phép sử dụng rộng rãi nhưng đây là thiết bị có công suất rất lớn, khi khởi động này lại gây hình thức ngắn mạch cho những thiết bị khác. Bởi vì đó việc lắp thêm CB chống giật để chống dò dòng là điều rất thiết yếu, tiết kiệm tối đa điện năng hơn.

Aptomat cho máy nước nóng
Aptomat cho máy nước nóng

Một vài điều cần phải biết trong cách chọn Cb chống giật cho bình nóng lạnh:

– Nguyên nhân làm cho bình nóng lạnh bị hỏng và rò rỉ điện vô cùng nhanh là vì người mua hàng không tuân thủ nguyên tắc lắp đặt. Một số gia đình không lắp Aptomat gia đình dành cho bình nóng lạnh & cũng bỏ luôn cả việc lắp dây tiếp đất xảy ra những thiếu sót không may.

– Đối với những bình nóng lạnh cũ thì các các bạn nên trang bị một Aptomat để chống chập tốt hơn, không dừng lại tại đó cầu dao điện này còn có chức này điện tử ngắt mạch khi hệ thống diễn ra thiết kế bên ngoài rò rỉ ra ngoài điện.

– Bạn phải chọn lựa bình nóng lạnh có đủ 3 dây nối của không ít nhãn hiệu đáng tin.

– Sử dụng bình có thể tích hạn mức phù hợp với số người trong nhà bạn.

– Dùng Aptomat để chống rò rỉ ra ngoài và chống dòng rò.

– Thường xuyên kiểm tra bình nóng lạnh xem có bề ngoài rò ra ngoài điện hay không.

Cách lựa Aptomat gia đình không phải quá khó đúng không các bạn! Selena Fuels tin rằng sau bài viết này thì tự mình đã phần nào hiểu được vị thế của Át chống giật đối với mỗi gia đình và các thiết bị điện trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *