Aptomat tiếng anh là gì? Học tiếng anh cùng trùm Tiếng Anh

Aptomat tiếng anh là gì

Aptomat là thiết bị điện được dùng tương đối nhiều và khá phổ biến ngày nay. Được áp dụng để bảo đảm an toàn trong điện công nghiệp và dân dụng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai lắp đặt dòng điện mặt trời cho người sử dụng. Có tương đối nhiều bạn tò mò không biết Aptomat là gì ? công năng của nó ra sao ? Để hiểu rõ hơn Aptomat là gì ? Aptomat được cấu tạo, cơ chế hoạt động ra sao? Cùng Solena Fuelsi tìm hiểu Aptomat tiếng anh là gì? và mọi thứ liên quan đến Aptomat ngay trong bài viết này.

Aptomat là gì?

Aptomat là 1 thiết bị đóng ngắt điện cảm biến, được sử dụng đa số ở các công trình, nhà có lắp nguồn cấp điện. Aptomat thực hiện tác dụng bảo đảm nguồn cấp cắt đúng lúc khi có tình trạng xảy ra. Có như thế sẽ vô cùng an toàn cho người dùng điện.

Aptomat tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh thì Aptomat được gọi là Circuit Breaker hay còn viết tắt là A. Còn Aptomat là được gọi theo nguồn gốc tiếng Nga, bởi vì đây là quốc gia từng có tiếng tăm với các thiết bị điện

Aptomat tiếng anh là gì
Aptomat tiếng anh là gì?

Tìm hiểu về cấu tạo của Aptomat chống giật là gì ?

Aptomat có những bộ phận chính dưới đây

Thứ nhất là bộ tiếp điểm, Aptomat có 2 hoặc 3 cấp tiếp điểm tùy thuộc chủng loại. Có thể gồm có tiếp điểm chính và hồ quang hoặc tiếp điểm chính, phụ và hồ quang.

Thứ hai là hộp dập hồ quang, có hai kiểu thiết bị dùng để dập hồ quang đó là kiểu kín & kiểu hở. Với kiểu kín thì có mạng lưới điện sẽ bị cắt nếu vượt qua 50 KA, kiểu hở thì có thể bị cắt nếu lớn hơn 50 KA hoặc đối với cao áp là không to hơn 1000 V.

Thứ ba là nguyên lý truyền động cắt CB, sẽ có 2 cách cắt cầu dao điện đó là dùng tay hoặc bằng cơ điện. Việc điều khiển cắt bằng tay nếu mạch điện không quá 600 A. Nếu sử dụng bằng điện từ thì hệ thống điện có thể lớn tới 1000 A.

Sau cùng là móc bảo vệ, móc bảo vệ này sẽ tác động vào nguồn điện khi điện bị đoản mạch, nghẽn mạch hay sụt áp. Và móc bảo vệ trong Aptomat thường được sử dụng bằng rơ le nhiệt & mạng lưới điện tử.

Những bộ phận chính của Aptomat
Những bộ phận chính của Aptomat

Nguyên lý hoạt động của Aptomat như nào

Aptomat sẽ giữ tại trạng thái khép điểm tiếp xúc khi bình thường khép điện. Làm được điều này nhờ có vào móc 2 và móc 3 khớp với nhau tại ở một cụm tiếp điểm động. Nếu Aptomat được bật thì phần ứng 4 và cường độ dòng điện nam châm điện 5 không hề hút nhau.

Lực hút điện từ của nam châm điện 5 và phần ứng 4 sẽ hút nhau & làm cho móc 3 bị bật nhả ra. Đây là hoạt động kho nguồn cấp điện bị quá tải, nghẹt mạch. Sau đó móc 5 thả xuống, lò xo 1 thả lỏng và các tiếp điểm Aptomat cho hộ gia đình sẽ mở ra hoàn toàn, khi ấy mạng điện sẽ bị ngắt. như thế sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng điện và mọi người gần đó.

Cách hoạt động của aptomats
Cách hoạt động của aptomat

Phân loại Aptomat:

1/ Phân tách theo cấu tạo:

– Aptomat dạng tép MCB (Miniature Circuit Breaker): bảo vệ đoản mạch & quá tải.

– Aptomat dạng khối MCCB (Moulded Case Circuit Breaker): bảo quản cho đoản mạch và ngắn mạch.

Aptomat 1 pha 1 cực
Aptomat 1 pha 1 cực

2/ Phân loại theo chức năng:

– Aptomat thường (bảo vệ đoản mạch, ngắn mạch): MCB, MCCB

– Aptomat chống rò: RCCB (Residual Current Circuit Breaker – Aptomat chống dò dòng dạng tép), RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection – Aptomat chống dò dòng và bảo quản cho đoản mạch dạng tép), ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker – Cầu dao chống giật chống dò dòng và bảo vệ đoản mạch dạng khối).

3/ Phân chia theo số pha / số cực:

– CB một pha: một cực

– CB 1 pha + trung tính (1P+N): hai cực

– Aptomat 2 pha: 2 cực

– Aptomat 3 pha: 3 cực

– CB Aptomat chống giật 3 pha + trung tính (3P+N): 4 cực

– CB Aptomat chống giật 4 pha: 4 cực

Aptomat 2 pha 2 cực
Aptomat 2 pha 2 cực

4/ Phân loại theo dòng cắt ngắn mạch:

– Dòng cắt thấp: thường dùng trong hộ gia đình.

– Dòng cắt tiêu chuẩn: thường sử dụng trong công nghiệp.

– Dòng cắt cao: thường dùng trong công nghiệp và các áp dụng đặc biệt.

CB Aptomat chống giật 4 pha 4 cực
CB Aptomat chống giật 4 pha 4 cực

5/ Phân loại theo khả năng chỉnh dòng:

– CB có dòng đoản mạch không đổi.

– Aptomat cho hộ gia đình chỉnh dòng ngắn mạch.

Những thông số kỹ thuật của Aptomat:

– In: dòng điện cho phép.

– Ir: là dòng hoạt động được chỉnh trong bán kính cho phép của Aptomat.

– Ue: Điện áp định mức.

– Icu: Dòng cắt đoản mạch là khả năng chịu đựng mạng lưới điện lớn nhất của điểm tiếp xúc trong một giây.

– Icw: Khả năng chống chịu trong 1 đơn vị thời gian.

– Ics: khả năng cắt thực tế khi diễn ra vấn đề của thiết bị. Khả năng này phụ thuộc vào từng xưởng sản xuất bởi vì công nghệ chế tạo khác biệt.

– AT: Ampe Trip (điện tác động)

– AF: Ampe Frame (điện cố định).

– Characteritic cuver: là đường cong đặc điểm bảo vệ của Aptomat cho hộ gia đình (đường cong chọn lựa lọc của CB). Đây là thông số rất quan trọng, quyết định cho việc chọn lựa Cb chống giật ở cương vị nào trong mạng lưới điện.

– Mechanical/electrical endurace: Số lần đóng mở cơ khí có thể đạt được ở mức cho phép/ số lần đóng mở điện ở mức cho phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *