Làm thế nào để tránh được hiện tượng Aptomat xe máy điện bị nhảy

Xe máy điện bị vào nước.

Aptomat xe máy điện là bộ phận bảo quản chập cháy của xe điện. Cho nên, Aptomat thường được đặt ở những vị trí an toàn, khô ráo, tránh tiếp xúc với nước, điển hình là trong cốp xe.

Theo đó, tình trạng xe máy điện bị nhảy cầu dao chống giật khiến xe không thể lên điện & chết máy xuất phát từ đâu. Hãy đọc hết bài viết này do chúng tôi đã tổng hợp lại các nguyên nhân và cách khắc phục.

Aptomat xe máy điện nằm tại đâu ?

Cầu dao chống giật là thiết bị bảo quản chập cháy của xe máy điện. Vì đó Át chống giật thường được cấu tạo đặt tại các vị trí an toàn, khô ráo, tránh tiếp xúc với nước. Với cương vị mà 99% xe máy điện gắn Aptomat là trong cốp xe, như dòng xe Vespa, Zoomer, Xmen, 133S, Roma,….

Vị trí đặt aptomat của xe máy điện
Vị trí đặt aptomat của xe máy điện

4 lý do Aptomat xe máy điện bị nhảy và cách khắc phục.

Có tương đối nhiều lý do kể cả chủ quan & khách quan khiến CB Aptomat của các bạn bị nhảy cầu dao điện, những lý do chính & cách khắc phục như sau:

1/ Xe máy điện chở quá nặng

Xe chở nặng khiến nhảy Aptomat là nguyên nhân rất hay xảy ra, bởi khi bạn sử dụng xe đạp điện & chở nặng quá sẽ khiến mạng điện vượt qua mức truyền tải của Cb chống giật. Khi nguồn cấp điện vượt quá dòng điện định mức của cầu dao chống giật, cầu dao điện sẽ tự nhảy để bảo vệ động cơ cũng như hệ thống cáp dân dụng, hệ thống ắc quy.

Cách giải quyết: không nên chở quá nặng, ngắn mạch, nên chở theo đúng kiểu dáng của xe từ 120Kg- 130Kg (tương đương hai người trưởng thành)

Xe máy điện chở quá nặng
Xe máy điện chở quá nặng

2/ Aptomat xe máy điện bị chập mạch điện

Xe máy điện bị chập điện cũng sẽ khiến cầu dao điện nhảy. Chập điện có nhiều nguyên nhân.

Cách xử lý : Tìm coi đường dây nào bị chập và thay thế đường dây mới đảm bảo hơn. Nên kiểm tra & bảo dưỡng xe định kỳ, để tìm ra những đường dây kém, bị tróc vỏ dẫn tới xe bị chập mạch điện.

Aptomat xe máy điện bị chập mạch điện
Aptomat xe máy điện bị chập mạch điện

3/ Xe máy điện bị vào nước

Mỗi khi xe đi vào trời mưa hay xe bị ngập nước bạn cũng thấy xe bị nhảy Aptomat xe máy điện. Đây cũng là nguyên nhân khá thường thấy đối với những ai dùng xe đi mưa & ngập rất nhiều như tại Sài Gòn.

Cách khắc phục : Khi xe bị nhảy Aptomat vào ngày mưa, bạn nên để xe nghỉ 1-2 ngày cho xe được khô ráo rồi mới nên sử dụng tiếp để tránh xe bị chập cháy gây có hại.

Xe máy điện bị vào nước.
Xe máy điện bị vào nước.

4/ Xe máy điện bị hỏng CB chống giật

Át chống giật bị hư hại sẽ không làm việc đúng với hiệu suất của nó, khi đó chỉ phải nguồn cấp điện nhỏ chạy qua đã khiến Aptomat xe máy điện bị nhảy.

Cách giải quyết : Khi cầu dao chống giật bị hư hại, các bạn nên thay Aptomat tại các nơi đáng tin để đảm bảo sau khi thay hoàn chỉnh xe sẽ chạy ổn định.

Xe máy điện bị hỏng CB chống giật
Xe máy điện bị hỏng CB chống giật

Trên đây là 4 lý do thường thấy Aptomat xe máy điện bị nhảy, mong các chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thể tự kiểm định Át chống giật tại nhà. Selena Fuels chúc bạn ngày làm việc vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *